A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Undefined variable: found

Filename: helpers/counter_helper.php

Line Number: 63

A PHP Error was encountered

Severity: 8192

Message: Function split() is deprecated

Filename: helpers/counter_helper.php

Line Number: 72

Người bắt ma

HOANG ĐƯỜNG CHUYỆN LỜI NGUYỀN CỦA CÁC XÁC ƯỚP

 

NBM: Bài mới đăng trên Công an TPHCM, thứ bảy 26-9-2015.

Chuyện lời nguyền của các Pharaoh, điển hình là lời nguyền Tutankhamun, một trong những vị vua Ai Cập cổ nổi tiếng nhất, đã bị bác bỏ từ lâu. Thế mà mới đây, trên một tờ báo trong nước có tiếng là nghiêm túc, lại xuất hiện bài viết “Chuyện đau lòng về bảy nạn nhân của lời nguyền xác ướp Otzi” (VTC, 6-9-2015). Chúng ta đang sống ở thời đại nào mà lại tin vào chuyện lời nguyền của các pháp sư hay chuyện chôn gái đồng trinh làm thần giữ của!

...

Người băng Otzi

Sự thật về lời nguyền Tutankhamun:

Phát hiện lăng mộ Tutankhamun, vị Pharaoh chết năm 1352 trước Công nguyên ở tuổi 18, của nhà Ai Cập học Howard Carter ngày 4-11-1922 là một trong những phát hiện khảo cổ vĩ đại nhất mọi thời đại. Ngoài tượng vàng toàn thân của vị hoàng đế, số lượng châu báu trong khu mộ nhiều đến mức, phải mất thời gian ba năm để sàng lọc và phân loại!

“Lời nguyền Tutakhamun” xuất hiện ngay lập tức sau cái chết của Carnarvon, vị quý tộc Anh giầu có nhưng do sức khỏe kém nên phải sang sống tại Ai Cập, vào ngày 5-4-1923. Ông chính là người thuê Carter hướng dẫn việc khai quật khu mộ Tutankhamun. Theo lời đồn đại thì lời nguyền mạnh mẽ tới mức, ở quê nhà, chú chó yêu của ông cũng hú lên đau đớn và lăn ra chết đúng thời điểm ông lìa trần!

Tuy nhiên giới nghiên cứu nhanh chóng chỉ ra sự vô lý của những lời đồn đại. Thống kê chính thức cho thấy, trong số 22 người từng có mặt, đến năm 1934 thì chỉ có 6 người đã chết. Ở nhóm 22 người khác có mặt từ 1924, chỉ có hai cái chết trong thập kỷ sau. Còn từ 10 người trong lần khảo sát năm 1925, tất cả đều còn sống tại thời điểm 1934. Nhiều người chết hoàn toàn do các nguyên nhân tự nhiên. Một số là nạn nhân của bệnh tật xuất xứ từ Ai Cập, một điều thực ra dễ hiểu vì họ là người nước ngoài xa lạ với phong thổ địa phương.

Hoàn toàn bỏ quên chính Howard Carter và những người làm công sống bình yên tới già, báo chí làm ầm ĩ về cái chết của những người không liên quan. Chẳng hạn, Ngài Westbury già nua chết vì tự tử được xem là nạn nhân thứ 19 của lời nguyền, vì con trai ông từng là thư ký của Carter! Ngay với chính Carnarvon, chết ở tuổi 57 do viêm phổi là chuyện rất bình thường với một người sức khỏe kém, chứ có liên quan gì với  lời nguyền của các pháp sư từ hơn 3.000 năm trước!

Lời nguyền của người băng Otzi:

Phát hiện người băng Otzi ngày 19-9-1991, được xem là người cổ nhất (sống khoảng 5.300 năm trước) được ướp xác tự nhiên nhờ băng tuyết trên dãy Otztal Alps thuộc vùng biên giới giữa Áo và Ý, là một phát hiện lớn nhất cuối thế kỷ XX. Hiện xác ướp được lưu giữ ở Viện bảo tàng khảo cổ Nam Tyrol, có trụ sở tại Bolzano, Nam Tyrol, nước Ý. Hàng trăm nhà khoa học đã và đang tiếp tục hăng say nghiên cứu, vì chiều cao, cân nặng, phục sức, vũ khí, thậm chí cả thức ăn trong dạ dày xác ướp nổi tiếng này cũng có thể cung cấp nhiều thông tin quý giá về xã hội và con người châu Âu năm thiên niên kỷ trước.

Tuy muộn hơn so với lời nguyền Tutankhamun, nhưng lời nguyền Otzi cũng xuất hiện trên hai tờ báo The Independent và The Daily Telegraph nước Anh vào ngày 5-11-2005. Theo đó thì bảy người liên quan với việc phát hiện và nghiên cứu xác ướp đã chết vì lời nguyền của vị pháp sư từng giết Otzi hơn 5.000 năm trước. Đó là Helmut Simon (một trong hai du khách Đức phát hiện Otzi, cùng Erika Simon), Kurt Frits (người dẫn đường hai du khách), Rarainer Hoelzl (người quay phim toàn bộ quá trình khai quật và di chuyển xác ướp), Dieter Warnecke (người dẫn đầu đội tìm kiếm), Rainer Henn (nhà bệnh học từng phẫu thuật Otzi), Konard (nhà nghiên cứu Otzi từng tuyên bố bác bỏ lời nguyền!) và Tom Loy (người xét nghiệm máu Otzi và chết vì một bệnh máu!).

Tuy nhiên thống kê học cho thấy, hàng trăm người đã và đang nghiên cứu Otzi, còn số người liên quan thì tới hàng ngàn. Do đó con số bảy người chết hoàn toàn không có ý nghĩa thống kê. Và với tư cách một nhà khoa học chuyên nghiên cứu về các hiện tượng lạ thường, tôi cho rằng ngay cả khi xem tỷ lệ tử vong như thế là cao, cũng cần nhấn mạnh một sự thật khác. Đó là trong số bảy người, bốn người chết do tai nạn. Có thể do bản năng sinh học “chúng ta muốn tin” mà bốn người này đã không kịp tránh những sự cố bất ngờ mà một người bình thường có thể tránh. Nói cách khác, không phải lời nguyền, mà chính sự ám ảnh về lời nguyền, cho dù chỉ ở mức vô thức, mới là nguyên nhân gây ra cái chết của bốn người thiếu may mắn!

Điều cần phải nói:

Cuối cùng cần nhấn mạnh rằng hai tờ báo đưa tin về lời nguyền Otzi là hai tờ báo đại chúng (popular newspaper) nổi tiếng không chỉ tại nước Anh. Nôm na thì đó là báo lá cải! Có lẽ báo chí trong nước không nên dẫn tin từ những tờ báo như vậy.

Bình luận

 

Cuộc sống giống chiếc xe đạp. Để giữ thăng bằng, chúng ta phải luôn tiến lên phía trước.

Albert Einstein